BINH CHỦNG CHỦ LỰC TRONG LỰC LƯỢNG THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Trong thời gian qua, Đài Truyền thanh Châu Phú (TTCP)được Đài Tiếng nói Việt Nam lắp đặt cho hệ thống phát sóng FM, công suất 200W, phát trên tần số 91,9 MHz, bán kính phục vụ gần 25 cây số đã phủ sóng trên toàn bộ địa bàn. Tổng cộng, mỗi ngày  Đài  TTCP phát 240 phút, với  cơ cấu chương trình có cả những thông tin của Đài Trung ương, Đài Tỉnh và Đài Huyện.

Về nhân sự, Đài TTCP đến nay đã có tất cả 09 người, hầu hết đều kiêm nhiệm các công việc của biên tập, phóng viên, kỹ thuật, phát thanh viên để bảo đảm hoạt động của đài thường xuyên , liên tục. Mỗi ngày một chương trình thời sự địa phương dài 45 phút, bao gồm khoảng 12 tin và 3 bài viết  xoay quanh 12 chuyên mục được xếp lịch hằng tuần. Bên cạnh đó, những tin bài do các phóng viên  của Đài thực hiện đã được Đài PTTH An Giang, báo An Giang sử dụng khá nhiều, góp phần rất lớn trong việc giới thiệu với bạn xem , nghe Đài, bạn đọc báo biết thêm về mảnh đất con người quê hương Châu Phú. Mặt khác, những thông tin sai lệch, xuyên tạc của kẻ xấu, gây  ảnh hưởng đến dư luận và tư tưởng quần chúng nhân dân, tác động đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội đã được Đài TTCP có bài đấu tranh chấn chỉnh kịp thời.

Về hệ thống phát thanh, trên toàn huyện Châu Phú hiện có trên 600 loa phóng thanh được treo mắc khắp nơi, bảo đảm đưa những thông tin cần thiết đến đông đảo dân. Những xóm ấp, những tuyến đường không có dây loa kéo đến phục vụ đã lên tiếng đòi hỏi địa phương quan tâm trang bị để nhân dân ở đây theo dõi thông tin thời  sự.

Đài Truyền thanh là lực lượng chủ lực, là mũi nhọn của công tác thông tin tuyên truyền, tác chiến thường xuyên, liên tục hằng ngày, không nghỉ thứ bảy chủ nhật như những ngành khác; và những dịp lễ hội, những  chiến dịch, những chương trình quốc gia và cả những ngày tết thì người Nhà Đài càng bận rộn hơn . Khi mọi người còn nằm trong chăn ấm, nệm êm thì  người của Đài Truyền thanh  đã phải đến phòng phát thanh trước 4 giờ30 phút để chuẩn bị mở máy. Buổi trưa mọi người về nhà quây quần bên mâm cơm thì người nhà đài cũng phải lo phát thanh. Buổi chiều cũng vậy …phát thanh đến sau 19 giờ mới rời khỏi phòng máy. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức việc đào tạo cán bộ chuyên trách phụ trách đài, chưa có sự ưu ái trong chế độ bồi dưỡng thích đáng…Chính vì vậy mà các cấp lãnh đạo cần có qui hoạch đào tạo và sử dụng lâu dài cán bộ phụ trách Đài Truyền thanh, để bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật quản lý sử dụng thiết bị đài, đồng thời bồi dưỡng khả năng viết tin, bài có thể đáp ứng yêu cầu làm được bản tin của đài xã. Bên cạnh đó, chính quyền  địa phương cần thực hiện một số chính sách bồi dưỡng khuyến khích người phụ trách đài của xã, có chi phí để sửa chữa thường xuyên khi loa hư hỏng, từ đó mới phát huy hết vai trò của đài trong công tác thông tin tuyên truyền của địa phương .

Về lâu dài, Đài TTCP , cần được đầu tư xây dựng cơ sở làm việc, nhất là phải có phòng bá âm để thực hiện nghiệp vụ chuyên môn thu chương trình tốt hơn. Hiện nay, Đài TTCP còn ở tạm trên căn gác của Thư viện huyện; các cán bộ kỹ thuật đã sử dụng thành thạo các thiết bị thu và phát chương trình bằng máy vi tính, nhưng phòng thu còn tạm bợ , không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Về nhân lực, phóng viên Đài TTCP cần tăng cường để thực hiện các bài viết dài hơi hơn, phân tích sâu hơn mọi đề tài, ở mọi lĩnh vực kinh tế xã hội của địa phương, không dừng lại ở mức phản ánh tình hình như hiện nay . Phóng viên của đài cần có những bài viết phê phán những gia đình cố ý bắt con em bỏ học nửa chừng, những gia đình thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường phòng trừ dịch bệnh, những xóm ấp còn chứa chấp tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, mại dâm, hút chích xì ke ma túy, mê tín dị đoan v,v… Bên cạnh đó, các phóng viên cũng cần  tăng cường hơn nữa lượng bài viết ngợi ca cổ vũ những gương điển hình của cá nhân, của tổ chức, của đơn vị, của khu vực thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những tấm gương hiếu học, vượt khó thoát nghèo, những tấm lòng từ thiện, những địa bàn thực hiện tốt cuộc vận động TDĐK XD ĐS văn hóa ở khu dân cư v,v….

Với những gì đã đạt được, hy vọng rằng trong tương lai Đài TTCP sẽ nỗ lực phấn đấu để thực hiện một cách xuất sắc vai trò trách nhiệm của mình, để luôn xứng đáng là một binh chủng chủ lực, một mũi nhọn sắc bén, hiệu quả trong công tác tư tưởng, công tác thông tin tuyên truyền của Đảng bộ Châu Phú, xứng đáng sự tin tưởng của lãnh đạo và tình cảm trân trọng của bạn nghe đài .

Quay lại
VIDEO
Sen Vàng
Tạp chí người đẹp